ขนมเทียน
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันมาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมเทียน เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญ โดยเฉพาะการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษจีน ซึ่งมีมากมายหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นไส้เค็ม ไส้หวาน ไส้ถั่วเขียวกวน แต่จะให้คลาสสิคสุดๆ ต้องเป็นไส้หวาน วิธีทำไม่ยาก หากมีอุปกรณ์ครบก็สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ
วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน
ส่วนผสมของแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ส่วนผสมไส้หวาน
- มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำไส้หวาน
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าบนไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลแตกฟอง
- ตามด้วยมะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวต่อจนเหนี่ยว เหนียวพอทีจะปั้นได้ แต่อย่าเพิ่งปั้น ต้องพักไส้ไว้ 15 นาทีก่อนถึงจะปั้นได้ โดยใช้พาสติกห่อปิดไว้ก่อน
วิธีทำแป้ง
- ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟทันที
- เทน้ำกะทิลงไปที่แป้งข้าวเหนียวที่ละน้อยๆ แล้วก็นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่ากะทิจะหมด นวดให้รู้สึกว่าแป้งเข้าทีแล้วก็วางพักไว้
เตรียมใบตองห่อขนม
- นำใบตองไปตากแดดเพื่อไม่ใบตองแตกในขณะที่ห่อขนม และตัดใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ตัดมุมเล็กน้อย (แนะนำให้เตรียมใบตองไว้ก่อนทำขนม เพื่อความสะดวกในการใช้งาน)
- ปั้นไส้ขนมให้พอดีคำแล้วนำแป้งมาปั้นหุ้มไส้อีกที
- ทาน้ำมันพืชที่ใบต้อง ทาด้านที่ใบตองสัมผัสกับขนม เพื่อเป็นการไม่ให้ขนมติดใบตอง
- จับใบตองให้เป็นรูปทรงกรวยเพื่อที่จะใส่ขนมลงไป
- พับใบตองเก็บให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตามภาพ
- นำไปนึงโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึง 30 นาที
- เมื่อเสร็จแล้วก็วางพักไว้ให้เย็นแล้วจัดเสริฟได้เลย
ที่มา:การทำขนมเทียน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น