วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

การทำขนมเทียน

ขนมเทียน

  สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันมาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมเทียน เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญ โดยเฉพาะการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษจีน ซึ่งมีมากมายหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นไส้เค็ม ไส้หวาน ไส้ถั่วเขียวกวน แต่จะให้คลาสสิคสุดๆ ต้องเป็นไส้หวาน วิธีทำไม่ยาก หากมีอุปกรณ์ครบก็สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ

วิธีทำ ขนมเทียนไส้หวาน 

 ส่วนผสมของแป้ง
  • แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
  • น้ำกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
ส่วนผสมไส้หวาน
  • มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำไส้หวาน
  1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าบนไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลแตกฟอง
  2. ตามด้วยมะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวต่อจนเหนี่ยว เหนียวพอทีจะปั้นได้ แต่อย่าเพิ่งปั้น ต้องพักไส้ไว้ 15 นาทีก่อนถึงจะปั้นได้ โดยใช้พาสติกห่อปิดไว้ก่อน
วิธีทำแป้ง
  1. ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟทันที
  2. เทน้ำกะทิลงไปที่แป้งข้าวเหนียวที่ละน้อยๆ แล้วก็นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่ากะทิจะหมด นวดให้รู้สึกว่าแป้งเข้าทีแล้วก็วางพักไว้
เตรียมใบตองห่อขนม

  1. นำใบตองไปตากแดดเพื่อไม่ใบตองแตกในขณะที่ห่อขนม และตัดใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ตัดมุมเล็กน้อย (แนะนำให้เตรียมใบตองไว้ก่อนทำขนม เพื่อความสะดวกในการใช้งาน)
  2. ปั้นไส้ขนมให้พอดีคำแล้วนำแป้งมาปั้นหุ้มไส้อีกที
  3. ทาน้ำมันพืชที่ใบต้อง ทาด้านที่ใบตองสัมผัสกับขนม เพื่อเป็นการไม่ให้ขนมติดใบตอง
  4. จับใบตองให้เป็นรูปทรงกรวยเพื่อที่จะใส่ขนมลงไป
  5. พับใบตองเก็บให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตามภาพ
  6. นำไปนึงโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึง 30 นาที
  7. เมื่อเสร็จแล้วก็วางพักไว้ให้เย็นแล้วจัดเสริฟได้เลย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น