วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ลูกเดือยน้ำกะทิ

การทำลูกเดือยน้ำกะทิ


      สวัสดีค่ะวันนี้เราจะนำทุกท่านมาทำขนมไทยๆทานกันนะคะ ลูกเดือยธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพิ่มความอร่อยด้วยการราดน้ำกะทิสด รับรองหวานมัน ถูกใจ ใครไม่ชอบหวานมากก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเยอะได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ



ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ลูกเดือย
2. น้ำตาลทราย
3. ใบเตย
4. น้ำเปล่า
5. น้ำกะทิ
6. เกลือ
7. แป้งข้าวโพด
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำใส่ลูกเดือยลงไป ต้มไฟแรงจนกว่าลูกเดือยจะเปื่อย ไม่ต้องปิดฝานะคะ
2. พอลูกเดือยเปื่อยแล้วลงไฟลง เติมน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ
3. ตั้งหม้อใบใหม่ ใส่น้ำกะทิลงไปเปิดไฟอ่อน เติมเกลือ และแป้งข้าวโพดลงไปให้กะทิข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
4. ตักลูกเดือยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ คนให้เข้ากันก่อนกินนะคะ
เคล็ดลับน่ารู้


อัศจรรย์ธัญพืชลูกเดือย

ลูกเดือยมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะ โปรตีน และยังพบสารที่มีองค์ประกอบเป็น กรดอะมิโนรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามิน บี 1 บี 2 วิตามิน อี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น จากการค้นคว้าวิจัยยังพบว่ามีสารหลายตัวที่มีสรรพคุณ ช่วยในการรักษาเกี่ยวกับโรคภูมิคุ้มกันและยับยั้งสารส่ง เสริมการก่อมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอลในเลือดและอื่นๆลูกเดือยมีฤทธิ์เย็น มีกลิ่นหอมเล็กน้อย ช่วยบำรุงปอด ม้าม ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ ลดไข้ ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ลดการเกิดกระ รักษาหูด ลดการเกิดมะเร็ง เพราะมีสารคอกซีโนไลด์ ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอกได้ ลูกเดือยมีซิลิกอน ที่ช่วยบำรุงผิวและผม มีวิตามินบี 1 บี 2 ที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงกำลัง จึงเหมาะกับผู้ป่วยพักฟื้น เด็ก และผู้สูงอายุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น