วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมเบื้อง

การทำขนมเบื้อง


    เชื่อว่าตอนเด็ก ๆ ต้องมีใครหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากลองวน ๆ แซะ ๆ ขนมเบื้องกันบ้างล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมอยากสานฝันให้คนไทยหันมาทำขนมไทยอย่างขนมเบื้องไทยกันดู ถึงแม้สูตรขนมเบื้องชาววังจะมีส่วนผสมที่เยอะแยะไปนิด แต่รับรองว่า ผลที่ออกมาคุ้มคาราคาคุยแน่นอน วันหยุดว่าง ๆ ก็ชวนลูกหลานญาติพี่น้องมาปาร์ตี้ขนมเบื้องกัน นั่งวน ๆ แซะ ๆ แงะ ๆ จับเข้าปากครีมขาวเปื้อนมือติดนิ้ว อร่อยไม่พอ ยังแฮปปี้ดี๊ด๊ากันทั้งครอบครัวเลยด้วย




 ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง

           แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
           ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
           น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)

 ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง

           ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
           น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

 ส่วนผสม ไส้หวาน

           ฝอยทอง 2 ถ้วย
           งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย

 ส่วนผสม ไส้เค็ม

           รากผักชี 2 ราก
           กระเทียม 5 กลีบ
           พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
           มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
           เกลือป่น 2 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
           กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
           สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
           น้ำมันพืชสำหรับผัด

 อุปกรณ์ที่ควรมี

           เครื่องตีแป้ง
           กระจ่า
           เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)

 วิธีทำแป้งขนมเบื้อง

           1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน 

           2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้

 วิธีทำครีมขนมเบื้อง

           ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที 

          หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้

 วิธีทำไส้เค็ม

           1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด

           2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม 

           3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน่้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน

           4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้



 วิธีทำขนมเบื้อง

           1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)

           2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ

           3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ

           4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น