วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ลูกชุบ

การทำลูกชุบ


    ทุกคนโตมากับเจ้าขนมไทยที่ชื่อว่า ลูกชุบ ที่นำถั่วมาปั้นเป็นรูปผลไม้นานาชนิด ปัจจุบันได้เสริมไอเดียมาเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น รูปเป็ด รูปหัวใจ หรือรูปตัวการ์ตูนต่างๆ เป็นขนมที่ชวนเด็กๆ ในบ้านมาช่วยทำกันได้ เป็นเมนูที่ทำแล้วสนุก เราจะแต่งแต้มเป็นรูปอะไรหรือสีอะไรก็ได้




ส่วนผสม

-ถั่วเขียวเลาะเปือก (นึ่ง) 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-หัวกะทิ 1 ถ้วย
-สีผสมอาหารตามใจชอบ
-วุ้น

วิธีทำ

  1. นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน
  2. เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้
  3. เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ
  4. ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน
  5. นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย แล้วนำไปตากให้สีแห้ง
  6. ละลายวุ้นเตรียมไว้ เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น