การทำลูกชุบ
ทุกคนโตมากับเจ้าขนมไทยที่ชื่อว่า ลูกชุบ ที่นำถั่วมาปั้นเป็นรูปผลไม้นานาชนิด ปัจจุบันได้เสริมไอเดียมาเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น รูปเป็ด รูปหัวใจ หรือรูปตัวการ์ตูนต่างๆ เป็นขนมที่ชวนเด็กๆ ในบ้านมาช่วยทำกันได้ เป็นเมนูที่ทำแล้วสนุก เราจะแต่งแต้มเป็นรูปอะไรหรือสีอะไรก็ได้
ส่วนผสม
-ถั่วเขียวเลาะเปือก (นึ่ง) 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-หัวกะทิ 1 ถ้วย
-สีผสมอาหารตามใจชอบ
-วุ้น
วิธีทำ
- นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน
- เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้
- เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ
- ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน
- นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย แล้วนำไปตากให้สีแห้ง
- ละลายวุ้นเตรียมไว้ เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น
ที่มา : การทำลูกชุบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น