วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562

การทำขนมกลีบลำดวน

การทำขนมกลีบลำดวน

    ขนมไทยสมัยก่อนนั้นนิยมทำกันง่ายๆ มีแค่แป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อได้รับอิทธิพลจากต่างชาติจึงได้เพิ่มไข่เข้าไปในขนมด้วย ยุคพระนารายซึ่งติดต่อค้าขายกับต่างชาติทำให้คนไทยได้รับอิทธิพลจากขนมต่างชาติเข้ามาอย่างมาก ขนมกลีบลำดวน ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็มีส่วนผสมของไข่แดงแต่ขนมไทยโบราณนั้นไม่ใส่ไข่ ใช้แค่น้ำตาล แป้ง กะทิ ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก



ส่วนผสม

  • แป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
  • น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
  • เทียนสำหรับอบควันเทียน

วิธีทำ


1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์สักประมาณ 3 ครั้งเพื่อให้แป้งร่วน แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อน 2 ครั้งเพื่อให้ร่วนและเบา
ขนมกลีบลำดวน
2. นำส่วนผสมทั้งสองอย่างผสมเข้าด้วยกัน จึงผสมกับเกลือและคนเบาๆ ด้วยไม้พายเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทน้ำมันพืชลงไปผสม และขยำแบบเบาๆ ไปเรื่อยจนเนื้อแป้งเกาะกัน อย่าให้เหลวจนเกินไปเวลาปั้นแป้งจะไม่ติด พักแป้งไว้สัก 10 นาทีก่อนนำไปปั้น
ขนมกลีบลำดวน
3. จากนั้นแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็กๆ แล้วป้นเป็นก้อนกลมๆ ตัดสี่ส่วน จะได้กลีบลำดวน 4 กลีบ เอา 1 กลีบไปปั้นเป็นลูกกลมๆ เพื่อจะเป็นเกสร และประกอบสามกลีบ นำเกสรวางไว้ตรงกลาง กดให้แน่นเล็กน้อย วางไว้บนถาด
ขนมกลีบลำดวน
4. เมื่อได้กลีบลำดวนครบจำนวนแล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ160 องศาประมาณ 15 นาที อย่าให้สีเข้มเกินไป ขนมจะไม่สวย
ขนมกลีบลำดวน
5. เมื่อนำออกจากเตาแล้วนำมาพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปอบควันเทียน เพื่อให้มีกลิ่นหอมควันเทียน สามารถเก็บไว้ได้นานในกล่องปิดฝา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น