วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

วุ้นกรอบ

การทำวุ้นกรอบ


   สวัสดีค่ะวันนี้เรามาชวนเพื่อนๆทำเมนูวุ้นกรอบ สูตรขนมไทย สีหวานแหววชิ้นพอคำ กรอบนอกหนึบใน เก็บไว้กินได้เป็นเดือน


ส่วนผสม วุ้นกรอบ

  • ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำลอยดอกมะลิ 425 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 325 กรัม
  • แป้งเท้ายายม่อม 20 กรัม+น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
  • สีผสมอาหาร
     

วิธีทำวุ้นกรอบ


วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ

วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​นำหม้อต้มวุ้นตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดและวุ้นละลายหมด

วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​จากนั้นเติมแป้งเท้ายายม่อมที่ละลายน้ำลงไป กวนจนแป้งสุก จะมีลักษณะสีที่ใสขึ้น จากนั้นยกลงจากเตา

วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​แบ่งน้ำวุ้นใส่ถ้วยผสมสีตามชอบ (ถ้าต้องการให้สีสด ๆ สามารถเพิ่มสีตามชอบค่ะ)
วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​เทใส่พิมพ์ (พิมพ์แล้วแต่เราเลยค่ะ) แล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 20-30 นาที
วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​พอวุ้นเซตตัวก็แกะออกจากพิมพ์

วุ้นกรอบ
     ​​​​►​ ​ตัดขนาดตามชอบค่ะ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 3-4 วันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น