การทำเฉาก๊วย
อากาศตอนเที่ยงแบบนี้ถ้าได้ทานขนมหวานเย็นก็คงจะดีไม่น้อย และเมนูอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นเฉาก๊วย มีทั้งแบบถุงสำเร็จรูปเอามาฉีกใส่น้ำแข็ง ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือจะเอามาใส่นมสดก็อร่อยไปอีกแบบ หรือซื้อแบบตักสดที่สามารถเลือกใส่ท็อปปิ้งอย่างลูกชิด ทับทิมกรอบ แปะก๊วย วุ้นมะพร้าว หรืออื่น ๆ ตามชอบ ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นแหละเนอะ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับประวัติเฉาก๊วยให้มากขึ้นกว่าเดิม สืบให้รู้ถึงแหล่งกำเนิดและวิธีทำก่อนจะเป็นเฉาก๊วยเนื้อเหนียวสีดำแสนอร่อยที่เราหม่ำเข้าปากกัน
ส่วนผสม เฉาก๊วย
เฉาก๊วยสำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำตาลทองธรรมชาติ
น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำแข็ง สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำเฉาก๊วย
1. เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มิลลิลิตรลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
2. ใส่น้ำที่เหลือ (750 มิลลิลิตร) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน
3. ปิดไฟแล้วเทใส่พิมพ์ พักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว (สามารถเลือกพิมพ์แบบไหนก็ได้ตามชอบหรือตามที่มี เราใส่พิมพ์เค้ก และพิมพ์ลายการ์ตูนกะว่าจะให้น่ารัก แต่... ตอนแกะออกจากพิมพ์ปรากฏว่าไม่เห็นความน่ารัก ออกแนวน่ากลัวตัวประหลาด)
4. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่า (อัตราส่วนหวานมาก-น้อยตามชอบเลยค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
5. ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ อาจจะเพิ่มลูกชิด ขนุน ลูกตาล ข้าวโพด ฯลฯ หรือจะหั่นซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่แก้ว ใช้หลอดดูดก็ไม่เลวนะคะ ส่วนตัวแล้ว เราว่าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งแบบนี้ล่ะเวิร์กสุดแล้ว
เฉาก๊วยสำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำตาลทองธรรมชาติ
น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำแข็ง สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำเฉาก๊วย
1. เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มิลลิลิตรลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
2. ใส่น้ำที่เหลือ (750 มิลลิลิตร) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน
3. ปิดไฟแล้วเทใส่พิมพ์ พักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว (สามารถเลือกพิมพ์แบบไหนก็ได้ตามชอบหรือตามที่มี เราใส่พิมพ์เค้ก และพิมพ์ลายการ์ตูนกะว่าจะให้น่ารัก แต่... ตอนแกะออกจากพิมพ์ปรากฏว่าไม่เห็นความน่ารัก ออกแนวน่ากลัวตัวประหลาด)
4. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่า (อัตราส่วนหวานมาก-น้อยตามชอบเลยค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
5. ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ อาจจะเพิ่มลูกชิด ขนุน ลูกตาล ข้าวโพด ฯลฯ หรือจะหั่นซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่แก้ว ใช้หลอดดูดก็ไม่เลวนะคะ ส่วนตัวแล้ว เราว่าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งแบบนี้ล่ะเวิร์กสุดแล้ว
ประโยชน์ของเฉาก๊วย
เฉาก๊วยนอกจากเอามากินคลายร้อนแล้วยังมีประโยชน์ในด้านสมุนไพรคือ ช่วยแก้ร้อนใน แก้หวัด ลดความดันโลหิต ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หรือหากดื่มน้ำเฉาก๊วยเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ แต่ข้อควรระวังก็คือ น้ำตาลที่ใส่ผสมลงไปต้องไม่มากเกินไปด้วยนะคะ เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์กลับได้ผลเสียกลับมาแทนนะคะ
เฉาก๊วยนอกจากเอามากินคลายร้อนแล้วยังมีประโยชน์ในด้านสมุนไพรคือ ช่วยแก้ร้อนใน แก้หวัด ลดความดันโลหิต ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หรือหากดื่มน้ำเฉาก๊วยเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ แต่ข้อควรระวังก็คือ น้ำตาลที่ใส่ผสมลงไปต้องไม่มากเกินไปด้วยนะคะ เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์กลับได้ผลเสียกลับมาแทนนะคะ
ที่มา : การทำเฉาก๊วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น