วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปุยฝ้าย

การทำขนมปุยฝ้าย


      สวัสดีค่ะวันนี้เราขอนำเสนอขนมไทยชื่อว่า“ขนมปุยฝ้าย” เป็นขนมไทยสีหวาน ๆ เนื้อนุ่มฟู มีกลิ่นหอมมะลิอ่อน ๆ และเอกลักษณ์ที่เห็นแล้วรู้เลยว่ามันคือ ขนมชนิดนี้ก็คือหน้าที่แตกบานโชว์ให้เห็นเนื้อด้านในนั่นเอง วันนี้เรามีความลับของ “ขนมปุยฝ้าย” ที่จะทำให้ได้ขนมปุยฝ้ายหน้าแตกสวยงามเหมือนที่ร้านทำขาย ว่าแล้วก็มาเข้าครัวกันเลย!


วัตถุดิบ


1. แป้งเค้ก 200 กรัม

2. น้ำตาลทราย 175 กรัม

3. ไข่ไก่ 2 ฟอง

4. น้ำเปล่า 100 มิลลิตร

5. นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร

6. ผงฟู 1 ช้อนชา

7. SP 10 กรัม

8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

9. สีผสมอาหารสีแดงและสีเขียว อย่างละ 1/8 ช้อนชา

10. กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา


วิธีทำ

STEP 1 : ร่อนแป้ง
- ร่อนแป้งกับผงฟูโดยใส่ผงฟูลงไปเพียง ¾ ช้อนชา แล้วพักไว้ในชามผสม


STEP 2 : ตีไข่และผสมแป้ง
- ใส่น้ำ ไข่ และ SP ลงในโถแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด จนไข่ขึ้นฟูเป็นฟองหยาบ แล้วจึงทยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด จากนั้นตีต่อไปเรื่อย ๆ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูมีลักษณะเป็นสีขาวครีมและมีรอยตะกร้อและน้ำตาลละลายหมด

- ลดความเร็วเครื่องตีลงเป็นระดับต่ำ แล้วนำแป้งที่พักไว้มาผสมกับไข่ โดยเราจะค่อย ๆ เทลงไปจนแป้งหมด เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีไม่มีแป้งเป็นเม็ด ๆ แล้วใส่นมข้นจืด กลิ่นมะลิ น้ำมะนาว และผงฟูที่เหลือลงไป

- แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน โดยในโถนึงจะใส่สีเขียวลงไป และอีกโถนึงใส่สีแดงลงไป ตะล่อมส่วนผสมอย่างเบามือแล้วพักไว้เป็นเวลา 30 นาที

Tip… การแบ่งผงฟูไว้ผสมกับแป้งก่อนอบและพักแป้งไว้ให้ผงฟูทำงานระยะหนึ่งจะทำให้ขนมหน้าแตกสวยงาม


STEP 3 : นึ่งขนม
- เทน้ำใส่หม้อนึ่งแล้วตกขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟแรงเพื่อทำให้น้ำเดือด นำส่วนผสมที่พักไว้ใส่ในถ้วยให้เกือ

บ เต็มถ้วยแล้วนึ่งเป็นเวลา 5-7 นาที แล้วแต่ขนาดของถ้วย เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝาหม้อ เอาขนมออกมาพักเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

Tip… ขนมจะมีสีเข้มขึ้นหลังจากอบเสร็จแล้ว จึงไม่ควรใส่สีผสมอาหารมากเกินไป


ใครจะคิดว่าเบื้องหลังการทำ “ขนมปุยฝ้าย” จะมีเคล็ด (ไม่) ลับไว้ปราบเซียนด้วย แต่ถ้าลองทำตามสูตรนี้ดูแล้วเชื่อว่าคุณก็สามารถทำขนมปุยฝ้ายทานเองได้ที่บ้าน ใครอยากจะให้มีสีสันสวยงามแบบไหนก็สามารถครีเอตด้ตามความชอบเลยค่ะ หรือถ้ายังไม่จุใจเราขอแนะนำสูตรเมนู “ลูกชุบ” เชอร์รี ให้ได้ทำทานที่บ้านกัน 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น