วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมสอดไส้

การทำขนมสอดไส้


   จากที่เคยทำขนมสไตล์ฝรั่งอย่างขนมปังสอดไส้มาหลายครั้ง คราวนี้ลองเปลี่ยนมาทำ
ขนมไทยสอดไส้ กันบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมสอดไส้ เช่น ขนมใส่ไส้ ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก ข้าวต้มมัดไส้กล้วย ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวน มาพร้อมวิธีทำไส้แบบต่าง ๆ รับรองไม่น่าเบื่อแน่นอนจ้า




ส่วนผสม ขนมใส่ไส้

      • มะพร้าวขูดขาว 2+1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลมะพร้าว 1+1/2 ถ้วย
      • น้ำต้มสุก
      • เทียนสำหรับอบควันเทียน (ใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ตามความสะดวก)
      • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
      • น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
      • แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
      • เกลือป่น 2 ช้อนชา
      • หัวกะทิ 3+1/3 ถ้วย

อุปกรณ์สำหรับห่อขนม
      • ใบตอง
      • ใบมะพร้าว
      • ไม้กลัด

เตรียมใบตอง
     1. ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร 
     2. ตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)

วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)

     1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
     2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด 
     3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้

วิธีทำแป้ง

     นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้

วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม
     ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นและเดือดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้

วิธีทำขนมใส่ไส้แบบห่อใบตอง

     1. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด วางขนมลงบนใบตองที่ซ้อนกัน
     2. หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางไส้ขนมลงไป จากนั้นตักหน้าขนมประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ด้านบนไส้
     3. ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย ตัดปลายเตี่ยวให้เฉียงและยาวพองาม วางเรียงห่อขนมลงในชุดนึ่ง
     4. นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่านประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา 

วิธีทำขนมใส่ไส้สูตรประยุกต์

     1. ตักส่วนผสมหน้ากะทิใส่ลงในถ้วยขนาดเล็ก (หรือพิมพ์พลาสติก) ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ เตรียมไว้
     2. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจนลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
     3. ค่อย ๆ นำส่วนผสมไส้วางลงในพิมพ์อย่างเบามือให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น