วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สาคูเปียก

การทำสาคูเปียก



      สวัสดีค่ะวันนี้เราขอเเนะนำเมนูขนมไทยชื่อว่า สาคูเปียก
ถือเป็นขนมไทยอีกชนิดที่หลายคนนิยม กับรสชาติหวาน ๆหอมๆ ลื่นคอ หาซื้อมารับประทานได้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ตามร้านขนมไทยก็มักจะตักใส่ถุงแยกกะทิวางขายให้เห็นอย่างคุ้นตา แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยากจะทำเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรและวิธีทำมาฝากให้ลองทำกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม



            สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย

            น้ำ 2 ถ้วย

            เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย

            น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

            กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย

            เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส


วิธีทำ

           1. ล้างสาคูในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุก และใส จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

           3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น