การทำสาคูเปียก
สวัสดีค่ะวันนี้เราขอเเนะนำเมนูขนมไทยชื่อว่า สาคูเปียก
ถือเป็นขนมไทยอีกชนิดที่หลายคนนิยม กับรสชาติหวาน ๆหอมๆ ลื่นคอ หาซื้อมารับประทานได้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ตามร้านขนมไทยก็มักจะตักใส่ถุงแยกกะทิวางขายให้เห็นอย่างคุ้นตา แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยากจะทำเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรและวิธีทำมาฝากให้ลองทำกันนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างสาคูในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุก และใส จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน
ถือเป็นขนมไทยอีกชนิดที่หลายคนนิยม กับรสชาติหวาน ๆหอมๆ ลื่นคอ หาซื้อมารับประทานได้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ตามร้านขนมไทยก็มักจะตักใส่ถุงแยกกะทิวางขายให้เห็นอย่างคุ้นตา แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยากจะทำเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรและวิธีทำมาฝากให้ลองทำกันนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างสาคูในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุก และใส จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน
ที่มา : การทำสาคูเปียก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น