วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมลืมกลืน

การทำขนมลืมกลืน


    เรามาทำขนมไทยง่ายๆ กินลื่นคอกัน ส่วนใหญ่ขนมลืมกลืน เวลาที่ซื้อมาแล้วจะเก็บไม่ได้นาน ต้องกินสดๆ ใหม่ๆ จึงจะอร่อย ก็เลยคิดว่าทำเองเลยดีกว่า ไม่ได้ยากอย่างที่คิด



ส่วนผสมและสัดส่วน
ส่วนผสมตัวขนม
1. แป้งถั่วเขียว (แป้งซ่าหริ่ม) 1 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยหรือ (ใช้น้ำ 5 ถ้วย + กลิ่นมะลิ ½ ฝา + สี 2-3 หยด)
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัวกะทิ (จากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.) 4 ½ ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 13 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
วิธีทำตัวขนมลืมกลืน
1. ค่อยๆ เทน้ำลงแป้งซ่าหริ่ม ใส่กลิ่นมะลิ + สี คนให้เข้ากัน
2. ตั้งไฟกวน กวนจนแป้งใสแล้วใส่น้ำตาล กวนเร็วๆ (กวนทางเดียวกัน) จนน้ำตาลละลาย ยกลงหยอด (รีบหยอดเพราะจะแข็งตัวเร็ว)

ขนมสีชมพู -ใช้กลิ่นมะลิ + สีชมพู
ขนมสีเขียว -ใช้กลิ่นใบเตย + สีเขียวแอปเปิ้ล
ขนมสีฟ้า - ใช้กลิ่นมะลิ + สีฟ้า


วิธีทำหน้าขนม
1. ผสมส่วนของหน้ากะทิทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอเดือด
3. รีบยกลงตักหยอดบนตัวขนม
4. ทอดถั่วทองไว้โรยหน้า




เคล็ดลับน่ารู้
- เวลากวนแป้ง ให้กวนไปทางเดียวกันตลอด

- หน้ากะทิให้บีบตอนอุ่นๆ จะได้เส้นสวยกว่าตอนร้อนใช้หัวบีบ No.22

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น