การทำขนมเม็ดขนุน
ขนมหวานอย่าง เม็ดขนุน ขนมไทยสีเหลืองทอง ผิวมันเงาวั๊บ ขนมที่จัดอยู่ในประเภทของทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง ขนมเม็ดขนุนนี้ต่างจากเมนูอื่นคือมีถั่วเป็นส่วนผสม ที่กัดแล้วเป็นก้อนแข็งๆ นั้น มันคือถั่วเขียวกวน มันไม่ได้เป็นเม็ดขนุนแต่อย่างใด เพียงรูปทรงจะคล้ายกับเม็ดของขนุน วันนี้มานำเสนอสูตรขนมเพื่อผู้หญิงไทยโดยเฉพาะ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำ 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วย (สำหรับต้มขนม)
- ไข่แดงของไข่เป็ด 8 ฟอง
- น้ำเชื่อม
วิธีทำ
- นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่ืนึ่งแล้วมาปั่นกับน้ำตาลทรายและกะทิ (กะทิครึ่งเดียวก่อน) ปั่นจนละเอียด
- นำถั่วที่ได้มากวนในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟลอนก็ได้ เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป กวนจนข้นเหนียว ใช้เวลา 15-20 นาที เสร็จแล้วก็ปิดไฟ พักถั่วไว้ให้เย็น
- นำถั่วที่เย็นสนิทแล้ว มาปั้นให้เป็นรูปวงรี ยาวๆ เป็นรูปทรงเม็ดขนุน ปั้นไปแบบนี้จนหมด
- ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง เปิดไฟอ่อน กวนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นก็ปิดไฟทันที
- แยกไข่แดงของไข่เป็ดออกมา จากนั้นก็ตีให้เข้ากัน นำถั่วที่ปั้นไว้มาชุบกับไข่แดง เสร็จแล้วก็หยอดลงไปในน้ำเชื่อม หยอดไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ขนมติดกันจนเกินไป
- จากนั้นก็เปิดไฟอ่อนๆ ต้มจนเม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน จากนั้นก็ตักเม็ดขนุนมาแช่ในน้ำเชื่อมข้างนอกอีกครั้งนึง ทำแบบนี้วนไปจนหมด
- จัดเรียงขนมใส่จานเสิร์ฟ หรือใส่ภาชนะสวยๆ เอาไว้จัดงานมงคลก็ได้ค่ะ
ที่มา : การทำขนมเม็ดขนุน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น