วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมข้าวเกรียบปากหม้อ

การทำขนมข้าวเกรียบปากหม้อ


    ซื้อกินหายากทำเองดีกว่า เมนูปากหม้อ แป้งเหนียวนุ่มสอดไส้หวานหรือไส้เค็ม เลือกกินกับน้ำซุป น้ำจิ้ม หรือแกล้มผัก เตรียมขึงผ้ารอเลยดีไหม

4 เมนูปากหม้อ


     เริ่มจากเมนูปากหม้อสุดคลาสสิกนั่นคือ ข้าวเกรียบปากหม้อ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งบางห่อด้วยไส้หมูผสมกุ้งแห้งรสออกหวาน ๆ เค็ม ๆ ราดกะทิเพิ่มความมัน กินกับพริกขี้หนูแลผักสดตัดเลี่ยน

ส่วนผสม แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ     • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย 
     • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ (แป้งชนิดนี้ใส่มากไม่ได้จะทำให้เหนียวเกินไป)
     • น้ำเปล่า 1 ถ้วย (โดยประมาณ)

ส่วนผสม ไส้หมู     • หอมแดงสับ 6-7 หัว
     • รากผักชี
     • พริกไทยเม็ด
     • หมูบด 
     • ไชโป๊เค็มสับ
     • น้ำปลา
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำตาลทราย
     • ถั่วลิสงคั่วป่น 4-5 ทัพพี
     • กุ้งแห้ง (ปั่นละเอียด) 1 กำมือ

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ     1. ล้างไชโป๊เค็มสับแล้วบีบน้ำออก (ลองแตะที่ลิ้นดู หากไม่เค็มแล้วเป็นใช้ได้) จากนั้นโขลกรากผักชีกับเม็ดพริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่หอมแดงลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเครื่องโขลกไว้ หมูบด และไชโป๊ ผัดจนเข้ากัน
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย โรยถั่วลิสงคั่วป่นกับกุ้งแห้งปั่นละเอียด ผัดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแห้งและเหนียว
     4. ใส่น้ำลงในหม้อปากกว้าง (ชนิดไม่มีหูจับ) นำผ้าโทเรสีขาวเจาะรูเล็กน้อย เสร็จแล้วนำมาขึงที่ปากหม้อให้ตึง หายางมารัดให้แน่น นำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด
     5. ทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมลงอ่างผสม เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน 
     6. พอน้ำในหม้อเดือดปุด ๆ แล้วตักแป้งประมาณ 1/2 ทัพพี เทลงบนปากหม้อแล้วใช้ทัพพีเกลี่ย ๆ เป็นวงกลม อย่าบางเกินและหนาเกิน  (เคล็ดลับคือ ถ้าในขั้นตอนนี้แป้งขาดง่าย แสดงว่า ส่วนผสมเจือจางไป ให้เติมแป้งข้าวเจ้าลงไปทีละนิด แล้วลองละเลงดู) พอละเลงแป้งแล้วก็ให้รีบปิดฝาหม้อ ประมาณ 40 วินาที เวลาเปิดฝา สังเกตแผ่นแป้งจะพองออกมาจากตัวผ้า นั่นคือแป้งที่ใช้ได้ ตักไส้ใส่ลงไป หากบ้านใครมีหม้อใหญ่กว่านี้ ก็จะทำได้ 4 ชิ้นต่อ 1 ครั้งเลย
     7. ใช้พายยางหรือสปาตูล่าจุ่มน้ำปาดแป้งขึ้นมาหุ้มไส้ พับข้างละ 1 ครั้งพอ ถ้าใครขยันจะพับจีบ 4 มุมก็ได้ ตักใส่ภาชนะ ทำจนแป้งหมด 
     8. ใช้ใบตองตัดเป็นแฉก ๆ มัดติดตะเกียบ จุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาทา ๆ แป้งข้าวเกรียบไม่ให้ติดกัน จัดใส่จาน ราดหัวกะทิที่ใส่เกลือนิดหนึ่ง โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับพริกขี้หนู ผักกาดหอม และผักชี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น