วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เต้าส่วน

การทำเต้าส่วน


    วันนี้เราจะพาทุกท่านเข้าสู่การทำขนมเต้าส่วน (Mung Bean Pudding)กันนะ ขนมไทยเหนียว ๆ ยืด ๆ กรุบ ๆ ขนมไทยทำง่าย อุปกรณ์น้อย รสชาติอร่อยลงตัวทั้งหวานมันได้รสเค็มนิด ๆ จากหน้ากะทิ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย แถมวิธีทำก็ง่ายนิดเดียวเองด้วย




ส่วนผสม เต้าส่วน

        • ถั่วเขียวเราะเปลือก (ถั่วทอง) 1+1/4 ถ้วย
        • น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย
        • ใบเตย 4-6 ใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 
        • น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
        • แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
        • แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับผสมแป้ง)
        • หัวกะทิ 1+1/4 ถ้วย
        • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเต้าส่วน

เต้าส่วน

เต้าส่วน
        • ล้างถั่วเขียวเราะเปลือกให้สะอาดประมาณ 3-4 ครั้งจนน้ำที่ล้างถั่วนั้นใส จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

เต้าส่วน

เต้าส่วน

เต้าส่วน

        • นำถั่วเขียวที่แช่น้ำแล้ววางลงในผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลา ปิดเตา พักถั่วเขียวทิ้งไว้

เต้าส่วน

        • ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยใบเตยมัดเป็นปม ต้มจนน้ำเดือดพล่าน

เต้าส่วน

        • เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลาย เคี่ยวจนเดือดอีกครั้งแล้วนำใบเตยทิ้ง 

เต้าส่วน

เต้าส่วน
        • ผสมแป้งมันสำปะหลังกับแป้งเท้ายายม่อม และน้ำเปล่า คนผสมให้แป้งละลายเข้ากัน

เต้าส่วน

เต้าส่วน
        • เทส่วนผสมแป้งละลายน้ำลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เดือด ๆ ใช้ไฟอ่อนแล้วคนผสมตลอดเวลาให้เข้ากันจนแป้งเหนียวและใส

เต้าส่วน

        • ใส่ถั่วเขียวนึ่งสุกลงไปคนผสมให้เข้ากัน 

เต้าส่วน

        • รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้

เต้าส่วน

        • ทำหน้ากะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนน้ำกะทิเริ่มเดือดเล็กน้อยไม่ต้องให้แตกมัน ปิดไฟ เตรียมไว้

เต้าส่วน

        • ตักส่วนผสมเต้าส่วนลงในถ้วย

เต้าส่วน

        • ราดด้วยหน้ากะทิ พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น