การทำขนมเปียกปูน
วันนี้ขอชวนเพื่อนๆทำเมนูขนมไทยสุดเด็ดอีกหนึ่งอย่าง “ขนมเปียกปูนใบเตย” สูตรแป้งนุ่ม ๆ ละมุนลิ้นหอมกลิ่นใบเตย กินชิ้นเดียวไม่มีพอ แถมทำไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมแล้วมาดูกันเลย
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
2. แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำปูนใส 600 มิลลิลิตร
5. น้ำใบเตยคั้นสด 200 มิลลิลิตร
6. กะทิ 200 มิลิลิตร
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
9. น้ำมันสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมแป้งขนมเปียกปูน
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น กะทิ เกลือป่น ลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง (หรือหม้อ) เพื่อกรองเศษแป้งและเศษใบเตย
STEP 2 : กวนแป้ง
นำกระทะตั้งไฟอ่อนค่ะ ถ้าไฟแรงแป้งอาจจะสุกทำให้เป็นลิ่มได้ กวนแป้งไปเรื่อย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน กวนความเร็วสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 30- 40 นาทีจนกว่าตัวแป้งจะสุกเป็นมันวาวนะคะ ย้ำว่าต้องมันวาว ชิมรสแล้วแป้งไม่มีกลิ่นแป้งจึงใช้ได้ค่ะ
TIP : หากหม้อหรือกะทะเริ่มร้อนจนควันขึ้น ลดไฟลงอีกนะคะ และให้รีบคนแป้งขนมให้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้ขนมเป็นลิ่มติดก้น หากเป็นลิ่มเล็กน้อย คนต่อสักครู่ขนมจะกลายเป็นเนื้อเดียวกันไปเองค่ะ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ ๆ นะคะ หลังจากนั้นจึงนำไปพักจนเย็นค่ะ
เมื่อขนมเปียกปูนของเราเย็นสนิทแล้ว นำมีดมาตัดเป็นทรงที่ต้องการได้เลยค่า เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวขูดค่ะ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้ว!
ที่มา : การทำขนมเปียกปูน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น