วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมตาล

การทำขนมตาล

    วันนี้มาเข้าครัวมาทำเมนู “ขนมตาล” เมนูขนมไทยทำง่าย 
ไม่ยากอย่างที่คิด! ทำทีกลิ่นฟุ้งทั่วครัวเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของเนื้อตาล และกะทิ พอนำไปใส่กระทงใบตองแล้วนำไปนึ่ง ทำให้กลิ่นหอมอบอวลชวนรับประทานมาก ๆ สีสันก็สวยงามอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลย




วัตถุดิบ


1. เนื้อลูกตาลสุก 200 กรัม 

2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม 

3. กะทิ 320 มิลลิลิตร 

4. น้ำตาลทราย 200 กรัม

5. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ 

6. เกลือ 1 ช้อนชา 

7. มะพร้าวขูด ตามชอบ  

วิธีทำ


STEP 1 : ผสมแป้ง
- เทกระทิใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

- ใส่เนื้อลูกตาลสุก และตีให้เข้ากัน

- ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ผงฟู และเกลือ ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองเพื่อให้เนื้อแป้งเนียนขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว


STEP 2 : นึ่ง
- นำพิมพ์ใบตองไปนึ่ง 1 นาที ก่อนหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดพิมพ์หลังจากนึ่ง

- หยอดแป้งลงไปจนเต็มพิมพ์ นึ่ง 20 นาที ยกออกจากเตา และพักไว้ให้เย็น


STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- จัดขนมตาลใส่จาน และโรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟจ้า



เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเมนู “ขนมตาล” เป็นเมนูขนมไทยที่หากินไม่ยาก แต่หาเจ้าอร่อยยาก
มาก ๆ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น