การทำขนมตาล
วันนี้มาเข้าครัวมาทำเมนู “ขนมตาล” เมนูขนมไทยทำง่าย
ไม่ยากอย่างที่คิด! ทำทีกลิ่นฟุ้งทั่วครัวเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของเนื้อตาล และกะทิ พอนำไปใส่กระทงใบตองแล้วนำไปนึ่ง ทำให้กลิ่นหอมอบอวลชวนรับประทานมาก ๆ สีสันก็สวยงามอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลย
ไม่ยากอย่างที่คิด! ทำทีกลิ่นฟุ้งทั่วครัวเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของเนื้อตาล และกะทิ พอนำไปใส่กระทงใบตองแล้วนำไปนึ่ง ทำให้กลิ่นหอมอบอวลชวนรับประทานมาก ๆ สีสันก็สวยงามอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลย
วัตถุดิบ
1. เนื้อลูกตาลสุก 200 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. กะทิ 320 มิลลิลิตร
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. มะพร้าวขูด ตามชอบ
วิธีทำ
STEP 1 : ผสมแป้ง
- เทกระทิใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่เนื้อลูกตาลสุก และตีให้เข้ากัน
- ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ผงฟู และเกลือ ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองเพื่อให้เนื้อแป้งเนียนขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว
STEP 2 : นึ่ง
- นำพิมพ์ใบตองไปนึ่ง 1 นาที ก่อนหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดพิมพ์หลังจากนึ่ง
- หยอดแป้งลงไปจนเต็มพิมพ์ นึ่ง 20 นาที ยกออกจากเตา และพักไว้ให้เย็น
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- จัดขนมตาลใส่จาน และโรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟจ้า
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเมนู “ขนมตาล” เป็นเมนูขนมไทยที่หากินไม่ยาก แต่หาเจ้าอร่อยยาก
มาก ๆ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ
ที่มา: การทำขนมตาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น