วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ทับทิมกรอบ

การทำทับทิมกรอบ




  ขนมไทยอย่างทับทิมกรอบ หวานหอมกะทิอบควันเทียน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเย็น ๆ นี่มันฟินยิ่งกว่าอะไรดี แต่ปกติที่เราเห็นทับทิมกรอบก็มักจะเป็นสีชมพูไม่ก็สีแดง แต่วันนี้ประปุกดอทคอมจะชวนมาทำ "มรกตกรอบสีเขียว" ใส่ลงไปด้วย เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะช่วยเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก แถมยังเป็นสูตรกะทิอบควันเทียนหอม ๆ อีกด้วย แค่นึกภาพตามก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้ว

ส่วนผสม ทับทิมกรอบ
            
​​      •​ ​น้ำลอยดอกมะลิ
​​      •​ ​กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
​​      •​ ​เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      •​ ​ใบเตยมัดเป็นปม
​​      •​ ​เทียนสำหรับอบขนม
​​      •​ ​แห้ว
​​      •​ ​สีผสมอาหารสีแดงผสมน้ำ
​​      •​ ​สีผสมอาหารสีเขียวผสมน้ำ
​​      •​ ​แป้งมัน
​​      •​ ​น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี)
​​      •​ ​น้ำแข็งบด

วิธีทำทับทิมกรอบ


ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

​​      ​​​​►​ ​นำดอกมะลิมาลอยในน้ำทิ้งไว้ เตรียมไว้สำหรับทำน้ำเชื่อมเพื่อความหอมสดชื่น

วิธีทำกะทิอบควันเทียน

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

​​      ​​​​►​ ​ผสมน้ำกะทิกับเกลือ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ต้มแค่พอร้อน

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​จุดเทียนสำหรับอบขนมแล้วเป่าให้ดับ ใส่ลงในถ้วยเล็ก ๆ นำไปลอยในน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อ อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำเทียนขึ้นมาจุดใหม่แล้วใส่ลงไปอบซ้ำหลาย ๆ ครั้ง (ยิ่งนานยิ่งดี) เตรียมไว้

วิธีทำทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ซื้อแห้วกระป๋องมา แห้วสด ๆ ก็ยิ่งดี เพราะราคาถูกกว่ากระป๋อง แต่แบบกระป๋องจะหอมหวานกว่าเพราะเค้าแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว บางคนก็ใช้มันแกวนะ แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าแห้วหรอก มันแกวนาน ๆ ไปจะแห้ง ความกรอบก็สู้แห้วไม่ได้)

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

​​      ​​​​►​ ​ผสมน้ำกับสีผสมอาหารทั้ง 2 สี เตรียมไว้

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

​​      ​​​​►​ ​ใส่แห้วที่หั่นแล้วลงไปคลุกในสีผสมอาหารแต่ละสีให้เข้ากัน พักไว้ (ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดี ๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนาน ๆ แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว) 

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​ใส่แห้วทั้ง 2 สีลงคลุกในแป้งมัน (บางคนก็ใส่แป้งท้าวลงไปนิดนึง) คลุกให้แป้งเคลือบดี แล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

​​      ​​​​►​ ​นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​ตักใส่ลงในน้ำเย็น พักไว้

วิธีทำน้ำเชื่อมใส่ทับทิมกรอบ


ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​ต้มน้ำลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้กับน้ำตาลทรายไม่ขัดสี และใบเตย เคี่ยวให้เหนียวเล็กน้อย เตรียมไว้

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์
​​      ​​​​►​ ​ตักทับทิมกรอบและมรกตใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม กะทิ และน้ำแข็งบด พร้อมเสิร์ฟ

          ขนมไทยหลากสีสัน 2 สี 2 สไตล์แถมยังได้กลิ่นหอม ๆ จากทั้งน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นของมะลิ และน้ำกะทิหอมควันเทียน ได้กินสักคำคงจะวางช้อนไม่ลงทีเดียว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น