วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวถั่วดำ

การทำข้าวเหนียวถั่วดำ


ข้าวเหนียวกับถั่วดำ ข้าวเหนียวทำอะไรกินได้บ้าง ถั่วดำทำอะไรกินดี ขนมไทย ข้าวเหนียวถั่วดำ สอนทำขนมไทย วิธีทำข้าวเหนียวถั่วดำ สอนทำขนมไทย ข้าวเหนียวถั่วดำทำอย่างไร

ข้าวเหนียวถั่วดำ ขนมไทย เมนูกะทิ เมนูข้าวเหนียว


สูตรข้าวเหนียวถั่วดำ เป็น ขนมไทย เมนูข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมูน ทานคู่กับ ถั่วดำต้ม และน้ำกะทิ หวานๆ เป็น ขนมหวาน แบบง่ายๆ แต่ความยากของเมนูนี้ นอกจากการทำข้าวเหนียวมูน ที่อร่อย แล้ว การต้มถั่วดำ ให้รสชาติ สุกพอดี เป็นสิ่งที่ทำยาก บางร้านขนมถั่วดำไม่สุก บางร้าน ถั่วดำเละ ดังนั้น การทำข้าวเหนียวถั่วดำ ไม่ใช่เรื่องงายเลย

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวถั่วดำ

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวถั่วดำ
  1. นำถั่วดำแช่น้ำอุ่น 3 ชั่วโมง จากนั้นพักไว้ก่อน
  2. ต้ม กะทิ กับ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราบ และ เกลือ พอส่วนผสมละลายแล้วใส่ ถั่วดำ ลงไปต้มให้สุก
  3. จากนั้นพักให้ ถั่วดำ และ กะทิเย็น
  4. เสริฟ ถั่วดำ กะทิ ใส่ ข้าวเหนียวมูน ลงไป ข้าวเหนียวถัวดำ แบบง่ายๆ
เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวถั่วดำ
  • ถั่วดำ ให้คัดถั่วดำที่เสียออก โดยวิธีการเลือกถั่วทำที่เสียออก สามารถทได้โดย การแช่น้ำ ถั่วดำที่ลอยน้ำขึ้นมา แสดงว่า เป็น ถั่วดำที่เสีย หากนำมาทำขนม จะทำให้เสีรสชาติ
  • การแช่ถั่วดำในน้ำ ต้องแช่ถั่วดำ ในน้ำ 1 คืน ในอุณหภูมิห้อง ให้ถั่วดำอิ่มน้ำอย่างเต็มที่ หากเร่งรีบ สามารถแช่ในน้ำอุ่น ซึ่งจะทำให้ใช้เวลา แค่ 3 ชั่วโมง
  • การต้มถั่วดำ ให้ต้มในน้ำเดือด และหมั่นคอยเอา ถั่วดำออกมาตรวจสอบความสุก ซึ่ง ต้องตรวจสอบ เนื่องจาก การแช่ถั่วดำ ในแต่ละครั้ง มีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน การทดสอบ ลองชิม ถั่วดำ จึงเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด
  • น้ำกะทิ ที่ใช้ทำน้ำกะทิ สำหรับ ขนมข้าวเหนียวถั่วดำ ต้องคั้นกะทิสดๆ ทุกวัน ไม่แนะนำให้ใช้ กะทิกระป๋อง เนื่องจาก มีความหอม และมันมากเกินไป ไม่มีความเป้นธรรมชาติ
  • น้ำกะทิ ใส่ นมค้นจืด และนมค้นหวาน ลงไปด้วย จะเพิ่มรสชาติความอร่อย ให้กับ ขนมข้าวเหนียวถั่วดำ
  • ข้าวเหนียว สำหรับ นำมาทำข้าวเนียวมูน นั้น ให้ใช้ ข้าวเนียวเคี้ยวงู ของเชียงราย ซึ่ง เป็นข้าวเหนียวที่เม็ดสวย และ ให้ใช้ ข้าวเหนียวเก่า ข้าวเหนียวมูน จะเม็ดสวย ไม่เละ
ข้าวเหนียวถั่วดำ เป็น ขนมหวาน ยอดนิยม ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำขนม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น