วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมลา

การทำขนมลา


     สวัสดีค่ะวันนี้ขอเเนะนำขนมไทยชื่อว่า ขนมลา เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้
 ของประเทศไทย ซึ่งทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิดที่ใช้สำหรับจัดเพื่อนำไป ถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของจังหวัดในภาคใต้ ประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช โดยอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ขนมลาปรุงขึ้นเพื่อเป็นเสมือนแพรพรรณเสื้อผ้า


ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด ¼ ถ้วยตวง
น้ำ ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่สุก (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำมันพืช ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  ผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด และน้ำ เคี่ยวจนกระทั่งเหนียวข้นเล็กน้อย
2.  นำน้ำตาลที่เคี่ยวข้นแล้วมานวดกับแป้ง นวดจนแป้งเหนียวนิ่มมือ ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนทีละน้อยประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ เคล้าแป้งต่อจนแป้งเหนียวดีลองใช้มือจุ่มโรยดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีแล้วโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้
3.  ทากระทะด้วยน้ำมันและไข่แดงนิดหน่อย ตั้งไฟพอกระทะร้อนดีแล้วจึงตักแป้งใส่ภาชนะ ซึ่งเจาะรูเล็ก ๆ (ก่อนใส่แป้งให้ทาน้ำมันเล็กน้อยที่ก้นภาชนะ) โรยแป้งลงในกระทะอาจจะโรยเป็นรูปต่าง ๆ ตามใจชอบ เส้นแป้งที่ได้จะมีขนาดเล็กฝอย

หมายเหตุ

1.  ภาชนะสำหรับโรย สมัยก่อนใช้กะลามะพร้าวขูดให้เรียบแล้วเจาะรู ในปัจจุบันนี้อาจใช้ขันอะลูมิเนียม หรือกระป๋องอะลูมิเนียม จำนวนรูตามความต้องการคล้ายกับกระป๋องกดซ่าหริ่ม    2.  ขนมนี้ เป็นขนมที่ใช้ทำบุญตามประเพณีของภาคใต้ในเทศกาลเดือน 10

ที่มา : การทำขนมลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น