วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เสน่ห์จันทร์

การทำขนมเสน่ห์จันทร์

    วันนี้เราขอเสนอขนมไทยชื่อว่า ขนมเสน่ห์จันทร์ ขนมชื่อไพเราะที่มักใช้ในงานมงคล ขนมเป็นทรงกลมแบนเลียนแบบ “ลูกจัน” ผลของต้นไม้ชนิดหนึ่งเมื่อสุกจะมีสีเหลืองและกลิ่นหอม กลิ่นหอมอ่อนๆ ของขนมมาจากลูกจันทน์ป่นหรือ Nutmeg คนโบราณจึงนำความมีเสน่ห์นี้มาประยุกต์ทำเป็นขนมเพราะเชื่อว่ากินแล้วจะมีแต่คนหลงรัก



ส่วนผสม

  • หางกะทิ 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • ใบเตย 2 ใบ
  • ไข่แดงไข่ไก่ 6 ฟอง
  • แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (คั่วไฟอ่อนสักครู่) 200 กรัม
  • น้ำก้านดอกกรรณิการ์ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงโกโก้และลูกจันทน์ป่นอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ต้มหัวกะทิ หางกะทิ และน้ำตาลรวมกันจนเดือด ใส่ใบเตย ต้มต่อ 3-4 นาทีจนมีกลิ่นหอม หยิบใบเตยออก พักไว้ให้เย็นหรือพออุ่นๆ
  2. ใส่ไข่แดง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และน้ำก้านดอกกรรณิการ์ กวนทั้งหมดในกระทะทองเหลืองด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟแรงปานกลาง พอเริ่มข้นจึงเปลี่ยนใช้ไม้พาย คนจนล่อนไม่ติดกระทะ (ก้นกระทะจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ยกลง
  3. ทำขั้วของลูกจันโดยแบ่งเนื้อขนมออกมาเล็กน้อย ผสมผงโกโก้ 1 ส่วนกับเนื้อขนม 3 ส่วน ใส่ลูกจันทน์ป่น ผสมกันจนเนื้อเป็นสีน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ เตรียมไว้
  4. ปั้นขนมเป็นลูกกลมประมาณ 1 นิ้ว ใช้มือคลึงให้ผิวเรียบ กดให้แบนเล็กน้อย วางขั้วที่ปั้นเตรียมไว้ ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ขั้วและตัวขนมติดกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น