วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวมะม่วง

การทำข้าวเหนียวมะม่วง

    เข้าฤดูมะม่วง หน้าร้อนแบบนี้ต้องนึกถึงเมนู ข้าวเหนียวมะม่วง หวานอมเปรี้ยวที่ทุกคนยากที่จะปฏิเสธ เห็นขายตามร้านทั่วไปดูแล้วจะทำกินเองดูยากเหลือเกิน แต่ถ้าอยากกินเป็นจำนวนเยอะ กินทั้งครอบครัวแนะนำให้ลองทำเองดู แม้ขั้นตอนจะดูเยอะหรือใช้เวลานาน แต่เพื่ออาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจากฝีมือเราเอง ใส่เครื่องเต็มที่ไม่ต้องประหยัดมากมาย ทำเองคุ้มค่ากว่าค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ




ส่วนผสม
  • ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 300 กรัม
  • หัวกะทิ 800 กรัม
  • ใบเตย 1 มัด
  • สารส้ม 1 ก้อน
วิธีทำ
  1. ใช้สารส้มก้อนขัดข้าวเหนียว (แห้ง) โดยการใช้มือตักขึ้นมาข้างหนึ่งแล้วมืออีกข้างหนึ่งใช้สารส้มขัดเบาๆ วิธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีสุกใสเมื่อมูนเสร็จ
  2. เติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวแห้ง น้ำสูงกว่าข้าว 1.5 นิ้ว และขัดด้วยสารส้มอีกครั้งหนึ่ง ขัดอย่างเบามือ ไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหรือหัก ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทใส่ลงไปขุ่นเป็นสีขาว และเทน้ำทิ้งได้เลย
  3. ซาวข้าวเหนียว 4 รอบ หรือซาวจนน้ำที่ซาวนั้นใส ไม่ขุ่น จากนั้นก็เทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วยข้าวเหนียว สูงกว่าข้าวเหนียว 2 – 3 นิ้ว แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
  4. แช่จนได้ที่แล้ว ก็เทข้าวเหนียวใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นก็นำไปนึงใช้เวลา 20 นาที
  5. เตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว นำหัวกะทิเทลงชามผสมใบใหญ่ และใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ขนให้เข้ากัน และขยำด้วยใบเตย ขยำจนพอได้กลิ่่นใบเตยและน้ำตาลเกลือละลายจนหมด กรองด้วยกระชอยตาถี่หรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
  6. เมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้ว รีบเทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ คนด้วยพายให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียว คนเสร็จแล้วปิดฝาให้สนิทใช้เวลา 10 นาที แล้วเปิดฝาขึ้นมาคนต่อโดยการใช้ไม้พายปาดไปมา ปิดฝาต่ออีก 20 นาที แล้วเปิดขึ้นมาปาดใหม่อีกหนึ่งรอบ ปิดฝาไว้อีก 10 นาที แล้วเราก็ได้ข้าวหนียวมูนเม็ดใสน่ารับประทาน
  7. เตรียมมะม่วงสุก ปอกเปลือกฝานลงบนจาน ตักข้าวเหนียวมูนวางข้างๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ
ทำตามทุกขั้นตอนก็จะได้ข้าวเหนียวมูนหวานหอมตรามที่ต้องการ เปลี่ยนหน้าได้ไม่จำเป็นต้องเป็นมะม่วงเพียงอย่างเดียว สามารถกินกับอะไรได้หลายอย่าง ลองนำสูตรนี้ไปปรับได้ ไม่ว่ากันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น