การทำขนมจีบไทย
สวัสดีค่ะวันนี้ดิฉันขอเเนะนำเมนู"ขนมจีบไทย"อาหารว่างไทยโบราณ ตำรับชาววังสร้างสรรค์ จนกลายมาเป็น ขนมจีบตัวนก สวยงาม ถึงกับออกปากว่า “น่ารักจนไม่กล้ารับประทาน” โดยนำแป้งมากวน จนปั้นเป็นก้อน ปั้นให้เป็นรูปทรงตัวนก แล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อไก่/หมู สับ เหมาะสำหรับทำทานเล่น หรือทำในงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม รับประทาน กับผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี ตำรับชาววังจะมีตะลิงปลิง ให้รับประทานแก้เลี่ยนด้วย
- ส่วนผสม ไส้ขนมจีบ
1.กระเทียม 3 กลีบ
2.รากผักชี 4-5 ราก
3.พริกไทย (ปริมาณมาก-น้อยตามชอบ)
4.หอมใหญ่ (ขนาดกลาง) สับละเอียด 1 หัว
5.เนื้อกุ้งสับละเอียด 400-500 กรัม
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
2.รากผักชี 4-5 ราก
3.พริกไทย (ปริมาณมาก-น้อยตามชอบ)
4.หอมใหญ่ (ขนาดกลาง) สับละเอียด 1 หัว
5.เนื้อกุ้งสับละเอียด 400-500 กรัม
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
- ส่วนผสม แป้งขนมจีบ
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4.หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
6.สีผสมอาหารสีเหลือง, สีชมพู, สีฟ้า, สีม่วง
2.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4.หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
6.สีผสมอาหารสีเหลือง, สีชมพู, สีฟ้า, สีม่วง
หมายเหตุ : แป้งน้อยกว่าไส้ไปหน่อย ก็เลยทำเบิ้ลสูตร ถ้าใครไม่อยากทำเยอะก็ลดไส้ลงได้
- อุปกรณ์
1.ชุดนึ่ง
2.ใบตอง
3.แหนบ (สำหรับจับจีบขนม)
2.ใบตอง
3.แหนบ (สำหรับจับจีบขนม)
- อื่น ๆ
1.แครอท
2.งาดำ
3.น้ำมันกระเทียมเจียว
4.ผักกาดหอม
5.ผักชี
6.พริกชี้ฟ้าแดง
2.งาดำ
3.น้ำมันกระเทียมเจียว
4.ผักกาดหอม
5.ผักชี
6.พริกชี้ฟ้าแดง
- วิธีผัดไส้ขนมจีบ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดให้สุกเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ ผัดผสมให้เข้ากันจนเริ่มงวด
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันจนแห้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ตักใส่จาน พักทิ้งไว้จนเย็น
5. ระหว่างที่รอไส้เย็น เตรียมผักทั้งหมดให้พร้อม หั่นแครอทเป็นสามเหลี่ยมสำหรับทำเป็นปากนก และเตรียมงาดำสำหรับทำเป็นตาเอาไว้
6. พอส่วนผสมไส้เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดให้สุกเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ ผัดผสมให้เข้ากันจนเริ่มงวด
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันจนแห้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ตักใส่จาน พักทิ้งไว้จนเย็น
5. ระหว่างที่รอไส้เย็น เตรียมผักทั้งหมดให้พร้อม หั่นแครอทเป็นสามเหลี่ยมสำหรับทำเป็นปากนก และเตรียมงาดำสำหรับทำเป็นตาเอาไว้
6. พอส่วนผสมไส้เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้
- วิธีทำแป้งขนมจีบ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่หัวกะทิลงไป นวดผสมด้วยมือ
2. เติมน้ำเปล่าลงไป ใช้มือนวดผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด เทกรองผ่านผ้าขาวบาง เทส่วนผสมแป้งลงกวนในกระทะทองด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งล่อนออกจากกระทะ
3. นำมานวดโดยโรยแป้งมันลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติดด้วย ใช้ตัวช่วยนวดแป้งป้องกันมือพอง พอแป้งอุ่นแล้วก็ใช้มือนวดแป้งตามปกติ
4. แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนแล้วนวดผสมกับสีผสมอาหารทั้ง 4 สี (ผสมสีกับแป้งนิดเดียวพอ สีจะได้ออกมาแบบธรรมชาติ
5. ห่อแป้งแต่ละสีด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (แป้งจะได้ไม่แห้ง) จากนั้นตัดแป้งแต่ละสีเป็นก้อน ๆ ขนาดให้ใหญ่กว่าไส้นิดหนึ่ง
6. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วขึ้นรูปให้คล้ายผลชมพู่ กดก้นให้เป็นเบ้าลึก (พอให้ใส่ไส้ได้) นำไส้ใส่ลงไปในหลุมแป้ง แล้วห่อปิดแป้งให้มิด จากนั้นทำให้รูปร่างให้เป็นนก ใส่ปากแครอท ติดตางาดำ เตรียมไว้
7. ใช้แหนบบีบเพื่อทำจีบที่ตัวขนมให้มีลักษณะคล้ายปีกนกให้สวยงาม
8. ใส่ขนมจีบลงในชุดนึ่งที่รองใบตองไว้ พรมน้ำลงไป จากนั้นปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง นาน 5 นาที
9. เมื่อครบ 5 นาทีให้พรมน้ำอีกครั้ง จากนั้นทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วขนม
10. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง
2. เติมน้ำเปล่าลงไป ใช้มือนวดผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด เทกรองผ่านผ้าขาวบาง เทส่วนผสมแป้งลงกวนในกระทะทองด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งล่อนออกจากกระทะ
3. นำมานวดโดยโรยแป้งมันลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติดด้วย ใช้ตัวช่วยนวดแป้งป้องกันมือพอง พอแป้งอุ่นแล้วก็ใช้มือนวดแป้งตามปกติ
4. แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนแล้วนวดผสมกับสีผสมอาหารทั้ง 4 สี (ผสมสีกับแป้งนิดเดียวพอ สีจะได้ออกมาแบบธรรมชาติ
5. ห่อแป้งแต่ละสีด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (แป้งจะได้ไม่แห้ง) จากนั้นตัดแป้งแต่ละสีเป็นก้อน ๆ ขนาดให้ใหญ่กว่าไส้นิดหนึ่ง
6. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วขึ้นรูปให้คล้ายผลชมพู่ กดก้นให้เป็นเบ้าลึก (พอให้ใส่ไส้ได้) นำไส้ใส่ลงไปในหลุมแป้ง แล้วห่อปิดแป้งให้มิด จากนั้นทำให้รูปร่างให้เป็นนก ใส่ปากแครอท ติดตางาดำ เตรียมไว้
7. ใช้แหนบบีบเพื่อทำจีบที่ตัวขนมให้มีลักษณะคล้ายปีกนกให้สวยงาม
8. ใส่ขนมจีบลงในชุดนึ่งที่รองใบตองไว้ พรมน้ำลงไป จากนั้นปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง นาน 5 นาที
9. เมื่อครบ 5 นาทีให้พรมน้ำอีกครั้ง จากนั้นทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วขนม
10. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง
ที่มา : การทำขนมจีบไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น