วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมจีบไทย

การทำขนมจีบไทย


     สวัสดีค่ะวันนี้ดิฉันขอเเนะนำเมนู"ขนมจีบไทย"อาหารว่างไทยโบราณ ตำรับชาววังสร้างสรรค์ จนกลายมาเป็น ขนมจีบตัวนก สวยงาม ถึงกับออกปากว่า น่ารักจนไม่กล้ารับประทาน” โดยนำแป้งมากวน จนปั้นเป็นก้อน ปั้นให้เป็นรูปทรงตัวนก แล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อไก่/หมู สับ เหมาะสำหรับทำทานเล่น หรือทำในงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม รับประทาน กับผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี ตำรับชาววังจะมีตะลิงปลิง ให้รับประทานแก้เลี่ยนด้วย



- ส่วนผสม ไส้ขนมจีบ

   1.กระเทียม กลีบ
    2.รากผักชี 4-5 ราก
    3.พริกไทย (ปริมาณมาก-น้อยตามชอบ)
    4.หอมใหญ่ (ขนาดกลาง) สับละเอียด หัว
    5.เนื้อกุ้งสับละเอียด 400-500 กรัม
    6.น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต๊ะ
    7.น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
    8.เกลือ ช้อนชา
    9.ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ

- ส่วนผสม แป้งขนมจีบ

    1.แป้งข้าวเจ้า ถ้วย
    2.แป้งมัน ช้อนโต๊ะ
    3.แป้งเท้ายายม่อม ช้อนโต๊ะ
    4.หัวกะทิ ช้อนโต๊ะ
    5.น้ำเปล่า ถ้วย
    6.สีผสมอาหารสีเหลืองสีชมพูสีฟ้าสีม่วง
        หมายเหตุ : แป้งน้อยกว่าไส้ไปหน่อย ก็เลยทำเบิ้ลสูตร ถ้าใครไม่อยากทำเยอะก็ลดไส้ลงได้

- อุปกรณ์

    1.ชุดนึ่ง
    2.ใบตอง
    3.แหนบ (สำหรับจับจีบขนม)

- อื่น ๆ 

    1.แครอท
    2.งาดำ
    3.น้ำมันกระเทียมเจียว
    4.ผักกาดหอม
    5.ผักชี
    6.พริกชี้ฟ้าแดง

- วิธีผัดไส้ขนมจีบ
     
     1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดให้สุกเล็กน้อย
     3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ ผัดผสมให้เข้ากันจนเริ่มงวด
     4. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้เข้ากันจนแห้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ตักใส่จาน พักทิ้งไว้จนเย็น
     5. ระหว่างที่รอไส้เย็น เตรียมผักทั้งหมดให้พร้อม หั่นแครอทเป็นสามเหลี่ยมสำหรับทำเป็นปากนก และเตรียมงาดำสำหรับทำเป็นตาเอาไว้
     6. พอส่วนผสมไส้เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้

- วิธีทำแป้งขนมจีบ

     1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่หัวกะทิลงไป นวดผสมด้วยมือ
     2. เติมน้ำเปล่าลงไป ใช้มือนวดผสมจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด เทกรองผ่านผ้าขาวบาง เทส่วนผสมแป้งลงกวนในกระทะทองด้วยไฟอ่อน กวนจนแป้งล่อนออกจากกระทะ
     3. นำมานวดโดยโรยแป้งมันลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติดด้วย ใช้ตัวช่วยนวดแป้งป้องกันมือพอง พอแป้งอุ่นแล้วก็ใช้มือนวดแป้งตามปกติ
     4. แบ่งแป้งเป็น ส่วนแล้วนวดผสมกับสีผสมอาหารทั้ง สี (ผสมสีกับแป้งนิดเดียวพอ สีจะได้ออกมาแบบธรรมชาติ
     5. ห่อแป้งแต่ละสีด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (แป้งจะได้ไม่แห้ง) จากนั้นตัดแป้งแต่ละสีเป็นก้อน ๆ ขนาดให้ใหญ่กว่าไส้นิดหนึ่ง
     6. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วขึ้นรูปให้คล้ายผลชมพู่ กดก้นให้เป็นเบ้าลึก (พอให้ใส่ไส้ได้) นำไส้ใส่ลงไปในหลุมแป้ง แล้วห่อปิดแป้งให้มิด จากนั้นทำให้รูปร่างให้เป็นนก ใส่ปากแครอท                   ติดตางาดำ เตรียมไว้
     7. ใช้แหนบบีบเพื่อทำจีบที่ตัวขนมให้มีลักษณะคล้ายปีกนกให้สวยงาม
     8. ใส่ขนมจีบลงในชุดนึ่งที่รองใบตองไว้ พรมน้ำลงไป จากนั้นปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง นาน นาที
     9. เมื่อครบ นาทีให้พรมน้ำอีกครั้ง จากนั้นทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วขนม
     10. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น